Làm sao để mua được nhà ở xã hội?

Đăng vào: 27/02/2018

Hiện nay, với nhu cầu việc làm cao khiến dân cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh ở nước ta càng trở nên đông đúc, do vậy mà nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao. Với những hộ gia đình có thu nhập thấp, nhà nước đã tạo điều kiện cho người dân mua nhà ở xã hội. Vậy những ai mới được mua nhà ở xã hội và thủ tục như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Làm sao để mua được nhà ở xã hội?

Làm sao để mua được nhà ở xã hội?

 

Ở nước ta, thu nhập bình quân đầu người đang ở mức thấp, điều này càng khiến nhu cầu nhà ở xã hội dành cho người nghèo được quan tâm hàng đầu. Vậy những ai mới được mua nhà ở xã hội?

Để mua được nhà ở xã hội, người đó phải thuộc các đối tượng được qui định tại khoản 1 điều 50 Luật Nhà ở 2014, bao gồm:

–         Người có công với cách mạng được qui định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng.

–         Người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị

–         Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

–         Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kĩ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân.

–         Cán bộ, công chức, viên chức theo qui định tại Luật cán bộ, công chức.

–         Các đối tượng trả lại nhà công vụ theo qui định tại khoản 5 điều 81 của luật này.

–         Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và giải tỏa, phá dở nhà ở theo qui định của pháp luật mà chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Ngoài ra, để mua được nhà ở xã hội, còn phải đáp ứng các điều kiện khác

Thứ nhất, về điều kiện nhà ở: người đó chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở với diện tích nhỏ chỉ 10 m2 tính trên đầu người.

Chưa được thuê, mua nhà ở xã hội trước đó, chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ về nhà, đất trên địa bàn thành phố HCM.

Thứ hai, điều kiện cư trú: có hộ khẩu thường trú tại tphcm hoặc không có hộ khẩu thường trú tại tp nhưng phải có các điều kiện sau:

–         Đăng kí tạm trú KT3 tại tphcm có thời hạn 1 năm kể từ ngày nộp đơn

–         Có hợp đồng lao động với các đơn vị trên địa bàn tp không có thời hạn xác định hoặc có thời hạn trên 1 năm kể từ ngày nộp đơn.

–         Có giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, về thu nhập cá nhân hay vợ chồng phải thuộc diện không phải đóng thuế thường xuyên (ngoài đối tượng qui định tại điểm a, f, g khoản 1 điều 50 của luật này).

 Để được tư vấn đầy đủ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline hoặc facebook/tinmoinhadat.vn

  • Your SEO optimized title